Chat with us, powered by LiveChat

Giống gà ketro và những điều cần biết

gà Ketro

Gà ketro là một giống gà đặc trưng bởi sự đẻ của trứng màu xanh lam màu xanh hoặc xanh. Giống gà này được coi là một con đẻ rất tốt, ngay cả khi được so sánh với gà mái Leghorn . Nói rộng ra, mọi người có xu hướng kết hợp gà mái ketro với gà mái kolonka, tuy nhiên có những đặc điểm phân biệt rõ ràng, sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết đặc điểm của ketro là gì .

Gà ketro và nguồn gốc của nó

Từ ketro có nguồn gốc từ Mapuzungun Keto, có nghĩa là nói lắp hoặc nói lắp, do đó gà mái ketro mang tên của nó, vì con gà trống ở cuối bài hát của nó phát ra tiếng nói lắp mà nếu con la cười nhỏ . Nếu bạn muốn biết thêm về đặc điểm của loài này, hãy đọc tiếp bài viết này.

Giống gà này có nguồn gốc từ khu vực trung tâm của miền nam Chile , nơi chúng được nuôi nhốt bởi người Mapuches, vốn là những người bản địa trong vùng. Hiện nay rất ít người chuyên tâm nuôi gà mái ketro, vì nó là một giống gà khá hiếm , tuy nhiên ở các cộng đồng nông thôn ở Chile, người ta vẫn tìm thấy nhiều loài gà này.

Gà Ketro cùng với gà mái colloca, cũng đến từ Chile, đã phát triển Araucana Hen , loài gà mái phổ biến được biết đến với việc đẻ trứng màu xanh lam (mặc dù ketro và colloca cũng đẻ trứng có màu đỏ nhưng chúng ít được biết đến hơn).

Xem thêm:  Chia sẻ cách nhận diện và thuần hóa gà rừng hiệu quả

Đặc điểm của gà Ketro

Ketro, giống như gà mái kollonka và gà mái Mapuche, là những giống có đặc điểm là đẻ trứng màu xanh lam hoặc xanh lục lam, vì vậy, nhiều người thường nhầm lẫn giữa giống gà này. Do đó, dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến những đặc điểm mà con gà mái phải có để được coi là ketro .

 • Nó có bông tai hoặc chùm lông ở lối ra của ống tai.
 • Con đực nặng xấp xỉ 2,5 kg và con cái là 2,0 kg.
 • Các mào nhỏ, giống như hạt đậu hoặc đơn giản.
 • Gà ketro có lông ở chân .
 • Gà ketro để trần và khá ít lông
 • Nó không có bộ lông như các giống gà thông thường

Cần nhấn mạnh rằng gà mái ketro là một trong số ít loài đẻ trứng màu xanh lam hoặc xanh lục. 

Đặc điểm dễ nhận diện nhất của gà ketro chính là bộ lông
Đặc điểm dễ nhận diện nhất của gà ketro chính là bộ lông

Thức ăn cho gà Ketro

Đối với sự phát triển và tăng trưởng thích hợp của gà ketro, chúng yêu cầu một chế độ ăn uống phù hợp cung cấp các protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất cần thiết. Đừng quên bổ sung canxi trong chế độ ăn uống của bạn, vì nó là điều cần thiết để bạn có được những quả trứng có vỏ chắc khỏe. Một số loại thực phẩm mà bạn có thể cung cấp là:

 • Cơm
 • Ngô
 • Lúa mạch
 • Yến mạch
 • Cao lương
 • Hạt lạc hoặc hạt hướng dương
 • Đậu nành (nguồn protein như đậu phộng)
 • Vỏ trứng nghiền (quan trọng để cung cấp canxi)
 • Các loại thảo mộc xanh (nguồn vitamin)
Xem thêm:  SV388 - Đá gà trực tuyến Thomo chất lượng cao, cơ hội thắng lớn
Thức ăn cho giống gà ketro bao gồm những gì?
Thức ăn cho giống gà ketro bao gồm những gì?

Nước cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của động vật của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng đồ uống của chúng được vệ sinh sạch sẽ. Lưu ý rằng nói chung cứ 4 con gà mái cần 1 lít nước hàng ngày. Trong mùa nắng, khẩu phần nước được tăng gấp đôi.

Tuy nhiên không nên cho gà uống quá nhiều nước mà hãy cho một lượng vừa đủ và uống nhiều lần. Tránh việc gà bị mất nước, lả người do uống quá nhiều.

Lượng thức ăn cũng cần được tinh chỉnh cho phù hợp theo các tiêu chí chiều cao và cân nặng của gà. Nhiều quá sẽ sinh ra các bệnh lý béo phì, thừa cân, ảnh hưởng đến vóc dáng và vẻ đẹp của giống gà ketro.

Các vấn đề do chế độ ăn kém ở gà ketro

Việc thiếu protein ở những con gà của bạn có thể khiến chúng yếu đi đến mức mắc các bệnh nhiễm trùng, cũng như khiến gà mái không phát triển tốt và khả năng đẻ trứng thấp. Việc thiếu khoáng chất, đặc biệt là canxi sẽ làm xương chân gà bị cong , cản trở chúng đi lại tốt. 

Một vấn đề nữa là trứng do gà mái đẻ ra có vỏ mỏng và cả trứng gà đẻ ra cũng có thể nở được. Cuối cùng, việc thiếu vitamin trong khẩu phần ăn làm cho gà mái không phát triển tốt, gầy yếu, không đi lại được, dễ bị bệnh bầu ngực và hình thành xấu.

Xem thêm:  Gà ngũ sắc thần kê và những điều cần biết

Không chi riêng gà ketro mà bất cứ giống gà nào nếu chế độ ăn uống không được đảm bảo đều sinh ra những bệnh lý không mong muốn. Các sư kê hãy chú ý vấn đề này và điều chỉnh theo thời gian cho hợp lý nhé.

Mua giống gà ketro ở đâu?

Hiện nay giống gà ketro không được chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam. Do đó việc sưu tầm hoặc nuôi giống gà này chưa được rộng rãi.

Một phần khí hậu tại Việt Nam là nhiệt đới gió mùa nên khá khắc nghiệt với những giống gà ngoại đã quen thời tiết nước ngoài. Cũng một phần người chơi trong nước chú trọng đến nhiều yếu tố liên quan khác.

Vì vậy việc mua giống gà ketro hiện tại khá khó khăn nếu không muốn nói là không thể tại thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên nếu bạn có niềm đam mê với những giống gà lạ trên thế giới, bạn có thể tham khảo thêm các nguồn tin hoặc báo chỉ bản địa tại Chile. VN138 chỉ cung cấp thông tin để các tầm kê đưa ra sự lựa chọn hợp lý mà thôi.

Nên mua gà ketro ở đâu?
Nên mua gà ketro ở đâu?

Lời kết

Giống gà Ketro – một giống gà nghe khá xa lạ, tuy nhiên lại cực được ưa chuộng tại xứ sở nơi nó sinh ra. Hy vọng qua những thông tin bổ ích từ VN138 trong bài viết này, bạn đọc đã có thêm thông tin về một trong những giống gà đẹp trên thế giới.