Chat with us, powered by LiveChat

Cách chọn gà đá hay nhận biết ngay chiến kê đẳng cấp

cach-chon-ga-da-4

Dù mới tham gia chọi gà hay thuộc hàng sư kê lão luyện, cách chọn gà đá chuẩn xác là kiến thức không thể thiếu. Nhất là trong bối cảnh thị trường tồn tại vô số giống gà lai tạo, với đủ loại đặc điểm, tính trạng mới mẻ. Sở hữu trong tay những thông tin mà VN138 cung cấp, bạn sẽ không lo mua phải gà “dởm”, gà bệnh mà toàn chiến kê đẳng cấp. 

Cách chọn gà đá hay qua đặc điểm cơ thể, biết đâu là gà chiến “triệu con có một"
Cách chọn gà đá hay qua đặc điểm cơ thể, biết đâu là gà chiến “triệu con có một”

Cách chọn gà đá là gì, giải thích một số thuật ngữ thường gặp

Các bậc sư kê ngoài việc nuôi nấng, huấn luyện thì còn hơn thua nhau kiến thức cách chọn gà đá. Bởi thay vì kỳ vọng vào một chú gà không có tiềm năng, hãy dốc hết tâm sức cho chiến kế thực thụ, có vậy mới đạt ngưỡng “đá đâu thắng đó”. 

Cách chọn gà đá là gì, tại sao được kê thủ chú trọng?

Lấy ví dụ các tuyển trạch viên bóng đá cho anh em dễ hình dung, họ cũng đi đến từng lò đào tạo, xem chân giò và lối đá cầu thủ để tìm chọn gương mặt tiềm năng. Thì cách chọn gà đá mà bài viết đang chia sẻ cũng tương tự, thông qua kinh nghiệm đúc kết hàng trăm năm, sư kê sẽ quan sát biểu hiện bên ngoài của gà non nhằm tìm ra con xuất chúng. 

Xem thêm:  Đá Gà Online Giải Trí Hấp Dẫn, Cá Cược Ăn Tiền Dễ Dàng
Tìm gà đá khi còn “trứng nước" sẽ dễ nuôi dạy, tiết kiệm chi phí
Tìm gà đá khi còn “trứng nước” sẽ dễ nuôi dạy, tiết kiệm chi phí

Còn vì sao chọn gà đá khi còn tơ quan trọng đến vậy, đơn giản vì chi phí sở hữu một chiến kê chưa bộc lộ năng lực khá rẻ. Đặc biệt nài có thể huấn luyện, định hướng lối đá của chúng theo ý muốn, còn những gà đã trải qua chiến trận thì điều này rất khó. 

Một số thuật ngữ thông dụng trong cách chọn gà đá 

Quá trình đi tìm thần kê, ghé thăm các trại gà hay “tầm sư học đạo” những sư kê dày dặn khác, bạn sẽ ít nhất một lần bắt gặp các thuật ngữ sau:

 • Đổ gà: Ám chỉ phương pháp giao phối có yếu tố con người tác động, tức việc chọn gà mẹ, bố sẽ do người đổ quyết định. Ví dụ đem gà tre nòi đi lai với giống Asil nước ngoài, hành động này gọi là đổ gà chọi bạn nhé!
 • Gà lai xa: Lai xa đơn giản là cho phối giống khác loài, đồng thời không dính dáng gì đến gia phả, huyết thống giữa những con phối cùng nhau. 
 • Gà lai cận huyết: Gà cận huyết tức đem đổ từ những con cùng dòng máu, ví dụ anh-em, bố-con, mẹ-con, bà-cháu-, ông-cháu. Khi chọn gà đổ cận huyết phải hết sức kỹ lưỡng, do tỷ lệ dị tật, bệnh tiềm ẩn tương đối cao. 
 • Gà rặc thuần chủng: Gà có cả bố và mẹ cùng loài, bao gồm cả kiểu lai cận huyết. Loại gà rặc nòi đặc điểm là giữ lại trọn vẹn di truyền từ “tổ tiên”, hay dân nài chuyên nghiệp còn gọi “khoá gen”. 
 • Mồng gà: Một số vùng miền dùng từ mào gà, bộ phận nhô lên ở phần đầu con gà, thường có đủ loại hình dáng tuỳ theo chủng loài. 
 • Vảy, hàng nội, hàng quách: Dân đi chọn gà đá nhất thiết phải biết 3 thuật ngữ này. Vảy chỉ các mảng, lớp phân chia rõ ràng trên cẳng con vật. Còn hàng nội là mảng vảy xếp lớp, kéo dài nằm bên mặt trong chân, ngược lại hàng quách sẽ nằm phía ngoài. 
Xem thêm:  Cách chọn mồng gà đá - Bí quyết tìm ra thần kê thứ thiệt

Những cách chọn gà đá chuẩn xác qua các đặc điểm trên cơ thể

Nắm vững kiến thức sơ nhập ở trên, anh em có thể bắt đầu học cách chọn gà đá qua các dấu hiệu dưới đây. Bài viết sẽ chỉ rõ đâu là đặc điểm của gà tốt, đâu là chi tiết của những con yếu ớt, bệnh tật nên tránh xa. 

Cách chọn gà đá chuẩn không cần chỉnh thông qua mồng

Theo các tài liệu uy tín, trong quá khứ mồng là phần sừng của gà, nhưng không có công dụng nào với cơ thể nên tiêu trừ dần theo thời gian. Bộ phận này cũng giống như dái tai của người vậy, vẫn có kết nối thần kinh, mạch máu nhưng nếu lỡ bị tổn thương thì không ảnh hưởng tính mạng. 

Chọn mồng phải chú ý màu sắc đầu tiên, trừ đặc tính giống loài, hầu hết 70% các loại gà đòn, gà tre hay thậm chí gà ngoại đều sở hữu mào đỏ. Sắc mồng càng tươi tắn, chứng tỏ gà chọi khỏe mạnh, máu huyết lưu thông ổn định. Ngược lại con nào xuất hiện chấm trắng, vệt đen hay ghẻ lở ở bộ phận này thì một là mắc bệnh, còn lại thuộc loại gà “lởm” không đáng để mua. 

Bật mí cách chọn gà đá dựa theo hoa văn vảy chân

Các lớp vảy trên cẳng gà tạo thành hình thù độc đáo để nài phân biệt tốt, xấu
Các lớp vảy trên cẳng gà tạo thành hình thù độc đáo để nài phân biệt tốt, xấu

Vảy chân gà được ví như dấu vân tay ở người, bởi cùng một mẹ nhưng mỗi con lại sở hữu một bộ vảy khác nhau. Thông qua hoa văn trên vảy chân, sư kê nhận biệt được đâu là gà tốt, có cơ hội trở thành thần kê tương lai:

 • Giáp vy đao: Các mảng vảy to, xếp lớp chĩa về phần gân nối những những mũi phi đao sắc bén. 
 • Nội hoa đăng: Những mảng vảy đều nhau về kích thước, sắp xếp thẳng hàng bắt đầu từ cựa cho đến tận móng vuốt. 
 • Thất thiên đao: Hình dung các lớp vỏ tôm bạn sẽ hiểu thất thiên đao trông như thế nào. Chỉ lớp vảy to bảng, bọc hết cả phần nội thành lấn quách. 
Xem thêm:  Đá Gà Trực Tuyến Cựa Dao Là Gì? Những Điều Bạn Nên Biết

Cách chọn gà đá chính xác nhờ quan sát vóc dáng

Nhìn qua vóc dáng đủ biết đâu là gà xịn, khả năng thành bậc kỳ tài trong tương lai

Trải qua biết bao đời chọi gà, tất cả kê thủ đi trước đều công nhận vóc dáng bên ngoài phản ánh chính xác khả năng bên trong của con vật:

 • Đầu gà chọi: Đầu vuốt nhọn về trước, hai bên hốc mắt to tròn, phình ra theo phương ngang. Các kiểu gà đầu tròn như trái bóng chỉ xứng để làm thịt hay nuôi lấy trứng. 
 • Ngực: Ngực to, nở nang và giương cao chứng tỏ con vật sở hữu tính cách mạnh mẽ, hiếu chiến. 
 • Cánh: Cánh lúc bình thường xếp gọn vào thân, liền lạc từ yếm cho đến đùi không bị nhìn thấy. Nhưng khi bật nhảy, cần giữ thăng bằng thì sải cánh vươn cao, dang rộng ra bằng gấp đối chiều cao của gà. 
 • Đùi: Xem đùi gà chọi bên cạnh đánh giá bằng mắt thường, phải dùng tay nắn, bóp xem tỷ lệ cơ mỡ thế nào. Lý tưởng là lớp mỡ dưới da dày, nhưng ấn sâu thì cực kỳ rắn chắc, kiểu gà này sẽ có lực đạp rất kinh khủng. 

Lời kết

Xem xong bài viết từ VN138, chắc hẳn độc giả đã thấy cách chọn gà đá hay rõ ràng, đơn giản hơn bao giờ hết. Thay vì hao công tổn sức nuôi nấng, vô mồi thì ngay từ khâu “trứng nước”, hãy cố tìm ra một chiến kê bản lĩnh, có cơ hội phát triển thành kỳ tài trong tương lai.